Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

nghề  

January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar


Đặc điểm một số kiểu chương trình

Go down

Đặc điểm một số kiểu chương trình

Bài gửi  Admin on 25.10.07 0:59


Kiểu chương trình đào tạo theo môn học

Đây là kiểu chương trình đào tạo truyền thống, theo thời gian, lớp bài, khóa học. Chưong trình thường được xây dựng theo các môn học, chương, mục... ít bám sát với các công việc thực tế của nghề.

Trong kiểu chương trình này, các môn học được tạo thành bởi các “lát cắt ngang”. Các môn chung, các môn văn hóa phổ thông, các môn học kỹ thuật cơ sở, phần lý thuyết chuyên môn, phần thực hành nghề được cấu trúc riêng biệt, chúng liên kết với nhau một cách tương đối độc lập

Kiểu chương trình đào tạo theo mô đun kỹ năng hành nghề (MKH)

Đây là một phương thức đào tạo nhằm cung cấp cho người học có kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, hành vi thái độ tương ứng với một nghề nghiệp nào đó trong xã hội ở các trình độ khác nhau.

Trong chương trình đào tạo theo mô đun kỹ năng hành nghề, khái niệm môn học bị phá vỡ. Toàn bộ nội dung kiến thức khoa học đã tích hợp lý thuyết và thực hành, giúp người học nhanh chóng hình thành được các năng lực hoạt động nghề nghiệp. Các “lát cắt dọc” thay thế cho “lát cắt ngang”. Chương trình được xây dựng trên các vấn đề trọn vẹn của các mô đun. Trong trường hợp này, ranh giới giữa các lĩnh vực kiến thức và kỹ năng không còn nữa.

Đào tạo nghề theo MKH sẽ rất thuận lợi cho các loại hình đào tạo ngắn hạn, còn đối với hệ đào tạo dài hạn thì cần được vận dụng từng bước và phối hợp giữa phương thức đào tạo theo MKH với phương thức đào tạo truyền thống hiện nay.

Kiểu chương trình đào tạo kết hợp

Thực chất của kiểu chương trình này là sự kết hợp giữa chương trình đào tạo theo môn học (kiểu truyền thống) và chương trình theo mô đun kỹ năng hành nghề.

Theo kiểu chương trình này, khối kiến thức các môn chung, các môn kỹ thuật cơ sở là một thành phần của chưong trình đào tạo theo mô đun và được mô đun hóa thành các học phần. Phần lý thuyết chuyên môn và thực hành nghề được tích hợp thành các mô đun (mô đun kỹ năng).

Mô đun kỹ năng và môn học là những thành phần cơ bản trong kiểu chương trình kết hợp. Ngay trong cùng một cấp trình độ đào tạo, các thành phần này có mối quan hệ với nhau tạo nên một chỉnh thể thống nhất.

Trong mối quan hệ này, các đường mũi tên nét đứt thể hiện mối liên hệ có thể. Mối liên hệ này xảy ra trong các trường hợp khi một học phần môn học có thể tham gia vào việc hình thành nhiều năng lực thực hiện (mô đun) trong cùng trình độ hoặc có thể tham gia vào việc hình thành năng lực thực hiện ở trình độ cao hơn (dưới dạng các đơn vị học trình). Mối quan hệ này thể hiện tính mềm dẻo trong xây dựng chương trình (H4).

Chương trình đào tạo kết hợp giữa môn học và mô đun có nhiều ưu điểm, do kết hợp được hai kiểu chương trình đào tạo. Với chương trình đào tạo kiểu này, sẽ tạo khả năng tốt để tổ chức quá trình đào tạo nghề một cách linh hoạt, năng động, giảm thiểu tối đa sự trùng lặp nội dung do có sự tích hợp giữa lý thuyết chuyên môn và thực hành nghề, điều đặc biệt là nâng cao năng lực thực hành của người học.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 105
Registration date : 20/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://hungvdtn.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết